Vẻ đẹp đến từ sự không hoàn hảo

09:55:19 - 02/04/2013 - admin

Tôi vẫn còn nhớ ngày nhỏ của tôi mỉm cười cho lần đầu tiên. Kent, bé trai của tôi nhìn tôi và mỉm cười nụ cười dễ thương nhất trên thế giới.  Chồng tôi và tôi ngạc nhiên trước sự kỳ diệu của tạo hóa khi chúng tôi nhận ra rằng nụ cười của Kent […]

Tôi vẫn còn nhớ ngày nhỏ của tôi mỉm cười cho lần đầu tiên. Kent, bé trai của tôi nhìn tôi và mỉm cười nụ cười dễ thương nhất trên thế giới.  Chồng tôi và tôi ngạc nhiên trước sự kỳ diệu của tạo hóa khi chúng tôi nhận ra rằng nụ cười của Kent hoàn toàn giống như tôi! Thậm chí Kent đã có một lúm đồng tiền trên cả hai má của mình! – Trích một trang nhật ký của chị Mai, Hà Nội.

Về mặt kỹ thuật, lúm đồng tiền được hình thành từ sựu khuyết tật của cơ má. Thật khó để tin rằng má lúm đồng tiền thực sự là biểu hiện của dị tật bẩm sinh do một cơ mặt bị rút ngắn. Lúm đồng tiền là kết quả của một lỗi trong các mô liên kết dưới da trong quá trình phát triển phôi thai. Ngoài ra, một sự thay đổi trong cấu trúc của cơ mặt chính được biết là tạo ra má lúm đồng tiền. Khi một người mỉm cười, các cơ bắp ngắn hơn trên khuôn mặt căng ra, do đó tạo ra một chỗ trùng da, lúm đồng tiền.

ma-lum-dep-duyen

Má lúm có do gen di truyền

Lúm đồng tiền hình thành liên quan đến di truyền như thế nào? Lúm đồng tiền là chịu chi phối bởi đặc điểm di truyền và được thừa hưởng từ thế hệ trước. Lúm đồng tiền trên cả hai má là khá phổ biến, còn lúm đồng tiền chỉ có ở 1 bên má thì hiếm hơn. Má lúm đồng tiền là gen trội, vì vậy chỉ cần một gen để kế thừa nó.

Trong quá trình sinh sản, cha mẹ có thể cung cấp gen má lúm cho con. Chỉ cần 1 trong 2 người có má lúm thì con đã được hưởng cơ hội có má lúm rồi. Điều này có nghĩa rằng nếu cả cha và mẹ có má lúm đồng tiền thì con có cơ hội từ 50-100% kế thừa gen lúm đồng tiền. Nếu một trong 2 người có má lúm đồng tiền, có cơ hội 50% rằng con cái họ sẽ có má lúm đồng tiền. Nếu cả hai cha mẹ không có má lúm đồng tiền, thì con cái không có cơ hội có má lúm. Lúm đồng tiền có thể được truyền qua nhiều thế hệ của một gia đình.

ma-lum-duoc-tao-tu-khuyet-tat

vẻ đẹp đến từ sự không hoàn hảo

Trong một số trường hợp, má lúm đồng tiền có thể là kết quả của đột biến tự phát. Trong những trường hợp như vậy, một khiếm khuyết nhỏ trong các cơ mặt gây ra một vết lõm ở vùng gò má hoặc cằm, do đó dẫn đến việc tạo ra các má lúm đồng tiền.

Nếu bạn có má lúm đồng tiền nhưng không thành viên nào trong gia đình có nó thì có thể do một trong những lý do sau:

– Thông thường gen sẽ được di truyền từ đời này sang đời khác. Tuy nhiên có nhiều gen bỏ qua vài thế hệ và tiếp tục biểu hiện ở các thế hệ kế sau. Và bạn là người may mắn được hưởng gen đó.

– Rất có thể cha mẹ bạn có má lúm mà bạn không biết. Khi sinh ra cha mẹ bạn có má lúm nhưng thời gian đã làm mờ nó. Các cơ vẫn phát triển theo thời gian và rất có thể cơ má của họ đã dần hoàn thiện hoặc chất béo trên khuôn mặt đã thay đổi hình dạng má của họ.

Có nhiều loại má lúm khác nhau, thông thường má lúm chỉ xuất hiện khi cười nhưng có nhiều trường hợp má lúm sâu đến nỗi xuất hiện cả khi không cười.

Mặc dù má lúm đồng tiền được hình thành từ khuyết tật nhưng nó lại tạo nên vẻ đẹp của khuôn mặt. Má lúm đã chứng minh cho câu nói “vẻ đẹp đến từ sự không hoàn hảo”.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều cần biết khi làm Má Lúm Đồng Tiền   
X