Má lúm đồng tiền và gen di truyền

15:26:02 - 11/11/2013 - admin

Má lúm đồng tiền từ trước đến nay vẫn được coi là dấu hiệu của nét đẹp duyên dáng. Thế nhưng thực chất nét duyên này thực sự là khuyết tật di truyền được gây ra bởi rút ngắn cơ mặt.  Má lúm đồng tiền xuất hiện do một lỗi trong các mô liên kết […]

Má lúm đồng tiền từ trước đến nay vẫn được coi là dấu hiệu của nét đẹp duyên dáng. Thế nhưng thực chất nét duyên này thực sự là khuyết tật di truyền được gây ra bởi rút ngắn cơ mặt. 

Má lúm đồng tiền và gen di truyền

Má lúm đồng tiền và gen di truyền

Má lúm đồng tiền xuất hiện do một lỗi trong các mô liên kết dưới da trong quá trình phát triển phôi thai hoặc một sự thay đổi trong cấu trúc cơ mặt. Khi một người cười, cơ ngắn trên mặt kéo da mặt lên và đến lượt cơ khuyết tật thì nó tạo ra một vết hõm trên má gần với khóe miệng.
Một điều đáng lưu ý thú vị là lúm đồng tiền được thừa hưởng từ thế hệ trước, thường xuyên xuất hiện trên cả hai má. Nếu một lúm có trên một má thì đấy cũng là một hiện tượng hiếm.

Má lúm đồng tiền và gen di truyền

Má lúm đồng tiền và gen di truyền

 

Các gen tạo má lúm có mặt trong các tế bào giới tính trước khi diễn ra quá trình sinh sản. Vì vậy khi cả cha lẫn mẹ đều có lúm thì trẻ nhỏ có khả năng sở hữu nụ cười duyên dáng này tới 50-100%. Điều này cũng có nghĩa nếu cha mẹ không có lúm thì con cái cũng vậy. Như đã nói trước đó , má lúm đồng tiền có thể được truyền qua nhiều thế hệ . Tần suất mà một đặc điểm di truyền được thực hiện ra thông qua các gen được gọi là penetrance .Đôi khi một sự thay đổi trong penetrance cũng có thể xảy ra .

Má lúm đồng tiền và gen di truyền

Má lúm đồng tiền và gen di truyền

Một số cá nhân có thể mang một gen đặc biệt , nhưng họ không biểu hiện những đặc điểm liên kết với nó. Tuy nhiên thế hệ kế tiếp lại xuất hiện lúm đồng tiền. Ví dụ như cha mẹ không có nhưng ông bà có và các cháu lại có má lúm đồng tiền. Bên cạnh đó, đôi khi các lúm đồng tiền cũng có thể được gây ra do các đột biến tự phát dẫn đến một vết lõm ở má hoặc cằm hàm ếch dẫn đến lúm đồng tiền .

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều cần biết khi làm Má Lúm Đồng Tiền   
X