Giới thiệu các tục lệ đám cưới ở miền bắc

00:09:50 - 22/11/2015 - admin

Câu hỏi: Chào bác sỹ, cháu muốn sở hữu má lúm đồng tiền đẹp tự nhiên mà nhanh chóng. Được bạn bè mách đến phẫu thuật thẩm mỹ má lúm đồng tiền, không biết phẫu thuật má lúm đồng tiền là như thế nào có nên phẫu thuật má lúm đồng tiền không? Bác sỹ vui lòng tư vấn giúp cháu với ạ ( Ngân Giang- 20 tuổi)
Bác sỹ trả lời:

Việc tổ chức ngày cưới hỏi là một vấn đề rất trọng yếu. Từ xưa đến này cho dù đời sống đã tối tân, văn minh hơn không ít thì có các tập tục, nghi thức trong cưới hỏi của người dân Việt Nam vẫn không hề đổi khác. Tại mỗi phòng lại có một Tục lệ khác biệt. Dưới đây là 1 vài những nghi thức nhất quyết nên có trong một đám cưới ở Miền Bắc nước ta.

  1. Lễ dạm ngõ

Hình ảnh lễ dạm ngõ trước ngày cưới

Tục lệ dạm ngõ là nghi thức lúc mới đầu của 1 cưới. Đây là một hôm gặp gỡ thân mật giữa gia đình nhà trai và gia đình nhà gái. Tại buổi gặp mặt này nhà gái và nhà trai sẽ Cùng nhau bàn luận để tiến đến lễ ngày cưới. Nên đây được coi như là thao tác ban sơ trước khi tổ chức 1 cưới.

Đời sống đã làm cho biến đổi nên Phong tục dạm ngõ Hãy cùng được tối giản đi rất nhiều. Nhà trai khi đến nhà gái chỉ cần giới thiệu một cơi trầu cau, chè, rượu thuốc phủ vải đỏ, một ít bánh kẹo, hoa quả loại ngon là đủ. các mâm sính lễ khiến cho dạm ngõ sẽ được nhà gái mang lên bàn độc để thắp hương gia tiên cũng như mới những vị gia tiên về chứng giám cho bữa buổi đó.

Việc tiếp đón nhà trai cũng tương đối đơn giản chỉ cần một chút trà, bánh, kẹo rồi hai sẽ ngồi xuống để bàn bác những việc liên quan đến cưới với nhau: định buổi hỏi, ngàu ngày cưới, thách đám cưới bao nhiêu…

  1. Buổi ăn hỏi.

Lễ ăn hỏi là 1 ngày quan trọng để xin phép gia đình tổ tiên được hỏi cháu về làm dâu

> Dịch vụ cho thuê xích lô ăn hỏi ở hà nội

Đây là 1 trong những nghi thức quan trọng nhất trong cưới. Như đã bàn bác trong buổi dạm ngõ đúng buổi đúng giờ nhà trai sẽ mang các tráp trầu cau sang nhà gái để tổ chức ăn hỏi. ăn hỏi còn được gọi là lễ đính ước. Sauk hi nhà gái nhận ăn hỏi nghĩa là chính kiểm chứng việc gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vk ck chưa ngày cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công khai với 2 họ. Trong hôm lễ này, nhà trai phải giới thiệu số tráp cưới cũng như số lễ phẩm mà nhà gái yêu cầu trong buổi nói chuyển trước. nhưng, bây giờ, Phong tục thách ngày cưới đã không còn phổ biến. Nhà trai bắt buộc phải giới thiệu số tráp sang nhà gái là số tráp lẻ để biểu tượng cho sự pháp triển, còn đồ sính lễ trong tráp phải là số chẵn hàm ý việc có đôi có cặp. phần đông các lễ vật phải được sắp đặt phù hợp nên thơ đẽ. Và nhất quyết phải được bày vào mâm rồi phủ vải đỏ. các mâm sính lễ sẽ được nhà gái thỉnh lên bàn thời gia tiên để gia tiên để gia tiên chứng giám việc nhà gái gả con đi cũng như ưng ý chú rẻ là con cháu trong nhà.

tuy nhiên, bây giờ để đơn giản hóa Tục lệ cưới, cực nhiều gia đình đã kết hợp hai lễ dạm ngõ và ngày ăn hỏi thành 1.

> những mẫu phông nền cưới đẹp bằng lụa

  1. Lễ cưới.

sau đó lễ ăn hỏi chấm dứt thì lễ ngày cưới sẽ được diễn ra, phụ thuộc vào hôm lành, tháng tốt2 bên gia đình đã hợp nhất với nhau.

Nhà trai đến nhà gái đón dâu. Nhà trai sẽ cần có 1 khay trâu để xin dâu cho nhà gái sau đó chú rể mới được lên phòng rước dâu. Lễ cúng gia tiên sẽ được thực hiện tại nhà gái. sau khi nhà trai xin được phép rước dâu về nhà. Khi cô dâu về nhà chồng, lễ gia tiên sẽ được thực hành ở nhà trai.

Đây là nghi thức sau cùng để nhà gái và nhà trai ban bố việc kết hôn của 2 con với tất cả mọi người.

  1. Lễ lại mặt

Trước đây, lễ lại mặt được coi là hôm mà con gái sẽ được quay trở về nhà với bố mẹ vào bữa buổi sau. Đây là nghi lễ Cuối cùng trong 1 ngày cưới là là lễ gặp mắt đầu tiên của chàng rể trong tư cách là con rể sau khi kết thúc hôn lễ. Trong bữa này, bắt buộc cả cô dâu và chú rể đều phải có mặt. tuy vậy, hiện nay, lễ lại mắt không còn được duy trì tại nhiều địa danh.

Việc tố chức 1 cưới cần tuân thủ đúng các lễ nghi co như vậy đám cưới mới được cho là vẹn toàn.

Xem thêm:

  • Điểm mặt qua một số mẫu phông đám cưới đẹp trong năm 2017

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
những điều cần biết khi làm Má Lúm Đồng Tiền   
X